A I O N B A N K

Loading

Máy ATM và STM - Khác biệt nào tạo nên đẳng cấp trải nghiệm khách hàng?

Máy STM là gì, khác máy rút tiền ATM truyền thống như thế nào? Hãy cùng AIONBank tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây. 

Máy STM là gì? 

Máy STM (Smart Teller Machine) là thiết bị chuyên dụng cho ngành ngân hàng, thực hiện 95% tác vụ của chi nhánh ngân hàng truyền thống. Được thiết kế và sản xuất theo nghiệp vụ riêng và có khả năng tùy biến các module phù hợp mục đích sử dụng 

Đây là hệ thống máy giao dịch thế hệ mới với giao diện đơn giản, thân thiện, đồng thời tích hợp nhiều tính năng công nghệ mới giúp khách hàng có được những trải nghiệm mới mẻ hơn. Có thể nói, máy STM được cho là một phiên bản nâng cấp hoàn hảo hơn của máy ATM truyền thống. 

Hệ thống máy STM bao gồm 2 cụm máy, một bên là nơi chứa tiền, máy quét văn bản, chứng minh thư, hộ chiếu và một bên là nơi giao tiếp qua màn hình, camera.
Hệ thống máy STM bao gồm 2 cụm máy, một bên là nơi chứa tiền, máy quét văn bản, chứng minh thư, hộ chiếu và một bên là nơi giao tiếp qua màn hình, camera.

Các tính năng của máy STM:

  • Phát hành thẻ ATM/Debit bằng ekyc
  • Tư vấn và hỗ trợ thông qua video conferencing 
  • Mở tài khoản thanh toán KHCN, giao dịch chứng khoán, tiết kiệm,…
  • Rút tiền, nạp tiền vào tài khoản
  • Thanh toán hóa đơn, chuyển khoản, in sao kê tài khoản, xác nhận số dư bằng văn bản, tạm khóa…
  • Đăng ký giao dịch bằng vân tay. 

Vậy máy STM có những cải tiến đột phá gì so với máy ATM truyền thống? 

Máy STM cho phép khách hàng dễ dàng thao tác hầu hết các giao dịch như nộp tiền, mở tài khoản tiết kiệm, mở thẻ… bằng cách tương tác qua gọi video một cách chủ động, hoàn toàn miễn phí mà không cần phải đến ngân hàng. 

Máy STM có những cải tiến đột phá gì so với máy ATM truyền thống? 

Không chỉ thực hiện được các tính năng của máy ATM thông thường như: rút tiền mặt, chuyển khoản trong hệ thống, truy vấn số dư tài khoản, sao kê giao dịch,… máy STM nay còn đóng vai trò như một “giao dịch viên điện tử” khi được tích hợp nhiều tính năng mới cho phép khách hàng có thể: nộp tiền mặt vào tài khoản, mở thẻ debit, mở tài khoản tiết kiệm… ngay tại máy mà hoàn toàn không cần phải đến ngân hàng.

Các tính năng hiện đại, mang tính tiện ích cao này giúp khách hàng giảm thiểu tối đa thời gian giao dịch, thay vì phải chờ đợi thực hiện các giao dịch tại quầy giao dịch truyền thống như trước đây.

Hệ thống máy STM bao gồm những gì? 

Hệ thống máy STM bao gồm 2 cụm máy, một bên là nơi chứa tiền (khách có thể rút hoặc nộp tiền), máy quét văn bản, chứng minh thư, hộ chiếu và một bên là nơi giao tiếp  (qua màn hình, camera) với giao dịch viên cũng như các khe đút thẻ, các kết nối khác… Hệ thống này có camera cũng như loa để giao tiếp hoặc trong trường hợp muốn đảm bảo riêng tư người dùng cũng có thể sử dụng đàm thoại với bộ đàm riêng.

Với các giao dịch đơn giản như rút tiền, chuyển tiền, nộp tiền có thể thực hiện 24/7 mà không cần giao dịch viên. Đối với những giao dịch phức tạp hơn, khách hàng có thể gọi cho giao dịch viên hướng dẫn thông qua bộ đàm và màn hình video. Điểm nổi bật nhất của các tính này chính là khách hàng sẽ không cần phải đi đến ngân hàng để thực hiện giao dịch, tối tiểu hóa thời gian sử dụng dịch vụ, tạo nên trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. 

Ví dụ như khi cần mở tài khoản tiết kiệm, thông thường khách hàng sẽ phải mang khoản tiền đó ra ngân hàng, chờ tới lượt để được hướng dẫn giao dịch thì hiện nay họ có thể tự thực hiện giao dịch này ngay tại máy STM cực kỳ tiện lợi.

Hiện nay các ngân hàng đã và đang dần phổ biến hóa các loại máy STM nhằm nâng cao chất lượng trải nghiệm khách hàng.

Bài liên quan

A product of Digital Transformation AIONtech Joint Stock Company

A pioneering brand in AIOT (Artificial Intelligence of Things) to create breakthrough, intelligent and effective digital transformation solutions for Vietnamese businesses.

Copyright © 2020 AIONtech. All Rights Reserved.